KOMORA

Giới Thiệu Về Cây Buông

21 tháng 10 2024
Komora Diary

Cây Buông (Cây Kè, Cây Bối) – Corypha Lecomtei là loài cây đặc hữu của Đông Nam Á, mọc rừng ở Quảng Nam, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Phước. Cây cao từ 10 – 15m và sống hơn 100 năm. Sau khi trổ hoa – cụm hoa cao đến 2.5m – cây sẽ chết.   

Cây buông gắn bó mật thiết với đời sống người dân, từ văn hóa đến vật chất. Lá non được sử dụng để làm nón lá, quạt tay, túi xách và đồ thủ công mỹ nghệ, trong khi lá già thay thế dây thừng, dùng để dựng vách, lợp mái nhà, hoặc che bóng mát. 

Đặc biệt, phần sóng lá buông từ cây trên 20 năm tuổi khô đi sẽ trở thành chất liệu cực bền chắc, thường dùng để làm đũa. Đũa làm từ lá buông có ưu điểm nổi bật như không bị mốc, mối mọt, không cong vênh ngay cả khi dùng trong nhiệt độ cao. Không chỉ vậy, thân cây buông còn được sử dụng để làm bột cọ – nguyên liệu làm bánh, và trái buông lại có tác dụng làm thuốc duốc cá.  

Cây Buông không chỉ là biểu tượng của sự bền bỉ, đa dụng mà còn là sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, từ đời sống văn hóa đến vật chất. 

      

      

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger